11 กรกฎาคม 2556

การอบไม้ให้ได้คุณภาพ


งานไม้สนที่ผ่านการอบแห้งแล้ว

การอบไม้

จากบทความที่แล้วเรื่องการอบไม้ ที่กล่าวถึงความเป็นมา ว่าเหตุใดจึงต้องทำการอบไม้
ในบทความนี้จะพูดถึงลักณะของการนำไม้ไปเข้าโรงอบไม้ โดยทั่วๆ ไป ให้ได้รู้ถึงความเป็นมานี้สักนิด

เดิมที ไม้ที่มาจากป่า ผ่านการแปรรูป โดยการ ผ่า ตัด ไส ทำเป็นไม้แผ่นๆ ออกจำหน่ายทั่วไปนั้น
มักจะมีค่าความชื้นค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงมีการนำไม้ไปเข้าโรงอบไม้ ลักษณะของการนำเข้าไป
ก็จะนำไม้เข้าไปอบ จะนำเข้าไปครั้งละมากๆ ลักณะการวางก็จะแตกต่างกัน แล้วแต่สถานที่
บ้างก็วางห่าง บางที่ก็วางชิด และสิ่งสำคัญคือการตั้งค่าการอบ โดยกำหนดลักษณะของความชื้นเป็นตัวเลข แล้วแต่ว่าเป็นไม้ประเภทใด ต้องการนำไปใช้ทำอะไร

และด้วยการตั้งค่าความชื้นในการอบไม้นี้แหละ ทำให้คุณภาพการอบไม้แตกต่างกัน
ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ที่การนำไม้เข้าไปอบแต่ละคราว จำเป็นต้องอบครั้งละมากๆ
หากเราไม้ทำการซื้อไม้กับร้านขายไม้ที่มีความน่าเชื่อถือเพียงพอ
คุณอาจจะได้รับไม้ที่มีการนำไปร่วมอบไม้ กับไม้ประเภทอื่นๆ ที่เค้าอบโดยต้องการความชื้นต่ำ/สูง
ไม่ตรงกับประเภทไม้ของเรา ที่เข้าไปร่วมอบด้วย บทสรุปก็คือการอบไม้ครั้งนี้ ไม่ได้ไม้คุณภาพดี

ตัวอย่างไม้ที่มีลักษณะโก่ง หรือบิด ไม่ตรงตามธรรมชาติ

สรุปข้อเสียของไม้ที่อบแบบไม้ได้คุณภาพ

ไม้มีความชื้นสูง จะมีลักษณะเปียก การตากแดดแรงจัดๆ อาจช่วยบรรเทาได้บ้างเล็กน้อย
ไม้มีความชื้นต่ำไป หากเป็นไม้ยาวจะมีลักษณะโก่ง งอ หรือบิดตัวอย่างเห็นได้ชัด

หากเราเป็นคนที่ใช้งานไม้บ่อยๆ จำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของไม้
เพื่อจะได้ใช้งานไม้ได้เต็มประสิทธิภาพ และสามารถหาทางแก้ไขได้เมื่อไม้มีปัญหา




ไม้สนที่อบแห้งอย่างมีคุณภาพ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น